Những khó khăn trong công tác PCCC ở chung cư, nhà cao tầng.

Đồ đạc ở gia đình nên bố trí gọn gàng, hạn chế sử dụng các vật dễ cháy, hóa chất gây nổ ,..mỗi gia đình nên trang bị riêng

Thời gian vừa qua, trong địa bàng cả nước liên tiếp xảy ra cháy nổ ở chung cư, nhà cao tầng cả về qui mô và phạm vi đều tăng cao, gây ra tổn thất nhiều thiệt hại cho người dân , mang lại tâm lí lo sợ cho người dân luôn phải sống trong nguy hiểm, do vậy công tác PCCC ở chung cư, nhà cao tầng cần được quan tâm và đẩy mạnh hơn.

Nghiên cứu cho thấy, ở chung cư, nhà cao tầng có một số đặc điểm chính liên quan đến PCCC như sau:


Số lượng người sinh sống đông, tập trung nhiều chất cháy, nhiều hệ thống kĩ thuật hoạt động phát sinh nhiệt, nguy cơ xảy ra cháy cao.
Lối thoát hiểm chật hẹp và bình thường không được thông thoáng gây cảm giác ngột ngạt khi cháy, đa số là cầu thang bộ, do vậy tòa nhà càng cao thì đường thoát càng dài, thời gian thoát lâu, nguy cơ đe dọa tính mạng cao hơn khi có cháy xảy ra.
Sống ở vị trí càng cao thì tốc độ, áp lực gió càng lớn làm tăng tốc độ cháy là mức lan xung quanh.
Khó khăn trong công tác cấp nước chữa cháy, triển khai cứu hộ, đồng thời việc di chuyển đến nơi bị cháy vì hệ thống giao thông kẹt xe. Đối với các tầng ở quá cao ở thì chưa được trang bị các xe thang chữa cách chuyên dụng hoặc có xe nhưng vượt quá tầm của thang…
Trang bị thiếu thiết bị PCCC ở các căn hộ , không được kiểm định định kì, đồng thời ý thức chấp hành phòng cháy nổ của người dân chưa cao.
Do vậy, đối với mỗi gia đình, việc PCCC là rất cần thiết để bảo vệ tài sản cũng như tính mạng của mỗi thành viên, để giảm thiểu sự cố cháy nổ ở chung cư nhà cao tầng, các hộ gia đình có thể tham khảo các chỉ dẫn sau :

Đồ đạc ở gia đình nên bố trí gọn gàng, hạn chế sử dụng các vật dễ cháy, hóa chất gây nổ ,..mỗi gia đình nên trang bị riêng thiết bị phòng cháy để sử dụng khi cần thiết : bình chữa cháy, cảm biến nhiệt hoặc khói để phát hiện cháy sớm, khẩu trang hoặc mặt nạ phòng độc. Kiến nghị đến ban quản lí chung cư nếu thấy bình chữa cháy đã hết hạn kiểm định, hoặc bố trí không đầy đủ.
Sử dụng nhiệt an toàn ( khi nấu bếp gas hoặc hút thuốc,…), thường xuyên kiểm tra định kì hoặc thay mới các thiết bị điện khi có dấu hiệu hư hỏng. Thường xuyên quan sát các vị trí thoát hiểm, các bảng chỉ dẫn nơi sinh sống để xử lí kịp thời khi có sự cố xảy ra. Tích cực tham gia các công tác tuyên truyền huấn luyện về công tác phòng cháy nổ tại địa phương để nắm bắt và có kiến thức.

Để đảm bảo an toàn hơn cho tính mạng của các thành viên trong gia đình trong trường hợp có cháy nổ xảy ra nhưng lối thoát hiểm không thể đáp ứng được, lực lượng cứu hộ không tiếp cận kịp thời , mỗi hộ gia đình khi sống ở chung cư, hoặc nhà cao tầng có thể lắp đạt thiết bị dây thoát hiểm SeoHan, đây là thiết bị thoát hiểm an toàn dành cho hộ gia đình. Thiết bị sử dụng rất đơn giản nhưng hiệu quả là tuyệt đối, sẽ giúp người sử dụng tiếp đất an toàn trong trường hợp sự cố xảy ra mà không còn đường thoát thân. Mọi thắt mắt về thiết bị dây thoát hiểm Seohan hãy liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ được giải đáp.

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *