Những cách thoát hiểm áp dụng với nhà cao tầng và chung cư thấp

Không nên dùng quần áo bện lại thành dây để thoát hiểm, vì vải dễ bắt lửa và độ chịu lực không cao nên khá nguy hiểm.

Khi hỏa hoạn xảy ra, bản thân bạn nên hành động ngay thay vì chờ đợi người tới giải cứu, vì trong trường hợp này mọi việc đều diễn biến theo chiều hướng xấu đi. Chính vì vậy, hành động càng nhanh tỉ lệ sống sót càng cao. Nhưng ở những tầng cao của nhà phố, hoặc chung cư thấp tầng thì phải làm gì. Dưới đây là tổng hợp một số biện pháp hữu hiệu có thể áp dụng trong việc thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn.

Đối với nhà phố, có từ 3 đến 5 tầng, chủ nhà có thể trang bị loại thang dây truyền thống. Loại thang này thích hợp cho nhà có chiều cao dưới 15m, dễ neo móc và sử dụng, tránh né được các chướng ngại vật như dây điện, cây cối phía dưới. Nhược điểm là vị trí neo móc, vì đa phần người bán sẽ quảng cáo neo móc được bất kì chỗ nào nên người dùng dễ chủ quan. Nên lưu ý lan cang, cửa sổ có thiết kế không chắc chắn, dễ bị phá hủy bởi ngoại lực, vì vậy khi có ý định sử dụng loại thang dây truyền thống này, chủ nhà nên chọn trước một số vị trí chắc chắn để neo dây thang.

Loại thứ hai hơi kén người dùng, đó là dây thừng. Nếu trong trường hợp quá cấp bách, bạn có thể sử dụng dây thừng, vì loại dây này khá chắc chắn, chịu lực ở mức ổn, có thể dùng cấp thời. Tuy nhiên nhược điểm là ít người dùng được, vì dùng dây thừng thoát hiểm phải có kĩ thuật riêng. Ngoài ra bạn cũng có thể quấn dây nhiều vòng quanh trụ lớn, một người đu dây đi xuống và một người giữ dây, thả từ từ cho đến khi người kia chạm đất, nhưng cách này khá tốn thời gian và cần có hai người.

Không nên dùng quần áo bện lại thành dây để thoát hiểm, vì vải dễ bắt lửa và độ chịu lực không cao nên khá nguy hiểm.

Hiện nay trên thị trường đã có dây thoát hiểm hạ chậm, được điều chỉnh tốc độ tự động, người dùng chỉ cần đeo đai và leo ra ngoài lan cang là có thể thoát hiểm. Loại dây này có thiết kế chắc chắn, vỏ ngoài bọc sợi tổng hợp chóng cháy, bên trong là lõi cáp thép chịu lực cao. Mỗi bộ dây có hai đai nằm ở hai đầu, được điều chỉnh bởi hộp điều tốc cho tốc độ rơi khoảng 0,8-1m/s giúp người dùng thao tác né tránh các vật cản trên đường đi xuống mà không ảnh hưởng tới tốc độ thoát hiểm.

Loại dây thoát hiểm hạ chậm này áp dụng được cho hầu hết nhà phố và chung cư cao tầng đến thấp tầng. Chính vì độ tiện lợi và an toàn cao, dễ dàng sử dụng khi cấp bách nên được nhiều người tin dùng. Bạn có thể chọn sử dụng dây thoát hiểm nhãn hiệu Seohan hoặc Doosung, đây là hai hãng uy tín của Hàn Quốc đã được kiểm định tại Việt Nam và được nhiều người Việt Nam tin dùng trong nhiều năm qua.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *