Một số hệ thống, phương tiện cứu hộ cứu nạn cháy nhà cao tầng

Các phương tiện, thiết bị cứu nạn, cứu hộ có nhiều loại khác nhau như: ống tụt cứu nạn, mặt nạ phòng độc, quần áo cách nhiệt, thang dây thoát nạn và dây tự cứu hạ chậm (dây thoát hiểm

Xuất phát từ đặc điểm diễn biến phức tạp của đám cháy và tính chất khó khăn khi tiến hành các hoạt động chữa cháy và cứu nạn cứu hộ ở nhà cao tầng nên các thiết bị chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cá nhân đang ngày càng phát triển. Các hệ thống, thiết bị phòng cháy chữa cháy trong nhà cao tầng có thể chia làm 2 loại:

Loại thứ nhất là các thiết bị PCCC và báo động, loại này gồm các bình cứu hỏa, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống vòi phun chữa cháy tự động, hệ thống chữa cháy tự động bằng khí CO2, hệ thống tủ chữa cháy với vòi nước và rìu thoát hiểm. Đây là những hệ thống, thiết bị cơ bản được trang bị sẵn cho tòa nhà theo quy định về PCCC, những thiết bị này có tác dụng phát hiện đám cháy sớm nhất, chủ động dập lửa, giảm thiểu nguy cơ cháy đến mức thấp nhất có thể khi đám cháy vừa mới bắt đầu bùng lên hoặc kéo dài thời gian để những người bên trong tòa nhà có thể thoát ra ngoài kịp thời. Trên thực tế thì nhiều tòa nhà vẫn trang bị những hệ thống này nhưng khi gặp sự cố, các hệ thống này không làm việc đúng như công năng thiết kế. Ví dụ như cảm biến cháy, nhiều người thiếu ý thức đã dùng giấy báo, băng keo bịt lại để hút thuốc, hay như các bình chữa cháy chỉ có tác dụng “trưng bày”, đến khi gặp sự cố thì không ai biết cách sử dụng…

Ống tụt thoát hiểm

Loại thứ hai là các thiết bị cứu nạn, cứu hộ và hệ thống thoát hiểm. Ở loại này, hệ thống thoát hiểm là những hệ thống được trang bị cùng với tòa nhà, có thể kể đến như cầu thang bộ thoát nạn trong nhà, ngoài nhà, hệ thống thang máy chữa cháy và cứu nạn. Trong thực tế thì chỉ có hệ thống cầu thang bộ trong nhà, còn hệ thống thang bộ ngoài nhà còn tùy thuộc vào từng công trình.

Các phương tiện, thiết bị cứu nạn, cứu hộ có nhiều loại khác nhau như: ống tụt cứu nạn, mặt nạ phòng độc, quần áo cách nhiệt, thang dây thoát nạn và dây tự cứu hạ chậm (dây thoát hiểm nhà cao tầng). Ngoài hệ thống ống tụt cứu nạn được trang bị cho các xe chữa cháy chuyên dụng thì các thiết bị còn lại người dân có thể chủ động tìm và mua trên thị trường. Phổ biến nhất trong các thiết bị thoát nạn là dây thoát hiểm nhà cao tầng,ở Hàn Quốc đây là thiết bị bắt buộc phải lắp đặt ở nhà cao tầng nếu muốn đưa vào sử dụng. Thiết bị này sẽ hỗ trợ người sử dụng thoát khỏi tòa nhà và tiếp đất an toàn khi có sự cố xảy ra. Được làm từ các vật liệu có khả năng chịu nhiệt tốt, chịu lực cao, cùng với khả năng tự vận hành ổn định, an toàn tuyệt đối nên đang được sự quan tâm của nhiều hộ dân sinh sống trong các chung cư, nhà cao tầng.

Người dân sử dụng thiết bị tự cứu hạ chậm nhà cao tầng

Đối mặt với tình hình cháy nổ phức tạp như hiện nay thì việc chủ động trang bị các thiết bị thoát hiểm là điều rất quan trọng. Đặc biệt là các tòa nhà, căn hộ cao tầng, vì đây là nơi tập trung đông người, đặc điểm thiết kế phức tạp, khó khăn trong công tác cứu nạn, cứu hộ. Hãy hành động vì sự an toàn của gia đình bạn.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *