Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy bạn nên biết

Tránh hít phải khói, dùng giấy ướt, khăn ướt che hệ hô hấp để giảm thiểu nguy cơ hít phải khói.

khi xảy ra cháy có 02 điều cần ghi nhớ:
“Khói là nguyên nhân chính gây tử vong trong các vụ hỏa hoạn. Vì vậy phải tìm mọi cách để cách ly cơ quan hô hấp khỏi khí độc và khói”
“Lối thoát hiểm – Sơ đồ thoát hiểm? Hãy nắm vững điều đó dù là ở nhà, trường học hay công sở.”
A. Kỹ năng thoát hiểm ra khỏi 1 căn nhà đang cháy hay một đám cháy thông thường:
1. Biết lối thoát hiểm nằm ở đâu:


– Trong Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nói riêng và Kỹ năng thoát hiểm nói chung, quan trọng nhất luôn bắt đầu bằng việc có chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất có khả năng xảy ra. Vì vậy hãy lập ” Kế hoạch thoát hiểm ra khỏi đám cháy” cho gia đình bạn và đảm bảo rằng mọi người trong gia đình biết phải làm gì khi xảy ra cháy. Kế hoạch càng đầy đủ và sát thực tế thì càng giúp mọi người thoát ra ngoài nhanh chóng và an toàn.

– Kế hoạch phải chỉ ra được tất cả các lối thoát hiểm cho mỗi phòng và lối đi từ mỗi phòng tới nơi an toàn, ra ngoài ngôi nhà bị cháy. Kỹ năng thoát hiểm là điều cần phải thực tập mới có được, chứ không phải chỉ đọc hướng dẫn và ghi nhớ hướng dẫn là làm được. Vì vậy hãy thực tập kế hoạch này trong buổi tối vì khói từ đám cháy sẽ khiến bạn khó nhìn thấy mọi thứ xung quanh. Cầu thang, cửa sổ nằm ở đâu? Làm thế nào để đi tới cầu thang hoặc cửa sổ từ chỗ của mình? Đi bao nhiêu bước chân thì ra được cầu thang hoặc cửa sổ? Có những dấu hiệu gì giúp bạn nhận biết đã đến cầu thang hay cửa sổ? Cửa có khóa không? Nếu khóa, chìa khóa để ở đâu?

– Hãy giao ước một nơi tập trung khi mọi người thoát ra khỏi đám cháy.

Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy
Nhớ lối thoát hiểm khi xảy ra cháy
2. Kiểm tra mức độ an toàn xung quanh:
Nếu bạn đang ở trong căn phòng bị đóng kín khi lửa bùng phát, bạn cần thực hiện việc kiểm tra mức độ an toàn xung quanh:

– Kiểm tra xem có nhiệt hay khói có tỏa ra từ các khe hở quanh cánh cửa hay không.

– Nếu nhìn thấy khói bốc ra hoặc cánh cửa nóng, nghĩa là đám cháy ngay phía sau cánh cửa. Bạn không nên mở cửa lúc này vì như vậy là bạn đặt mình vào hiểm nguy khi tiếp thêm oxy từ căn phòng của bạn vào đám cháy.

– Nếu không thấy khói và cánh cửa không nóng, sử dụng mu bàn tay để kiểm tra nhiệt độ nắm cửa. Nếu nắm cửa nóng hoặc rất ấm, không mở cửa. Tại sao lại dùng mu bàn tay chứ không phải dùng lòng bàn tay? Vì da ở mu bàn tay mỏng hơn da ở lòng bàn tay và nó rất nhạy cảm với nhiệt và ngay khi thấy nóng, bạn đã có phản xạ rụt tay lại trước khi bị bỏng. Hơn nữa, trong trường hợp xấu hơn là bị bỏng, thì việc bị thương ở mu bàn tay sẽ ảnh hưởng ít hơn đến khả năng cầm nắm so với việc bị thương ở lòng bàn tay. Khi cháy, kỹ năng thoát hiểm quan trọng nữa là bạn phải bảo vệ lòng bàn tay để leo qua tường rào, chướng ngại vật, cửa sổ, đu bám lên các gờ tường.. nghĩa là các hành động giúp bạn thoát khỏi đám cháy…

Nếu nắm cửa có nhiệt độ bình thường và không phát hiện khói xung quanh, bạn có thể mở cánh cửa một cách chậm rãi và cẩn thận. Tuy nhiên, bạn phải chuẩn bị tinh thần là sau khi mở, nếu thấy nhiệt hoặc khói từ bên ngoài đổ vào phòng, bạn phải phản xạ thật nhanh và đóng cửa lại ngay lập tức. Hãy phán đoán tình hình để nhanh chóng đi ra lối thoát hiểm.

Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy
Kỹ năng thoát hiểm: Dùng mu bàn tay kiểm tra nhiệt độ tay cầm cửa
3. Cúi thấp người và bò ra khỏi đám cháy:

Điều quan trọng chiếm vị trí thứ 2 trong kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy là: Cúi người càng thấp và càng sát mặt đất càng tốt để tránh hít phải khói và nhanh chóng tới chỗ thoát hiểm gần nhất, đặc biệt khi khói tràn vào khu vực của bạn. Hít phải khói/sặc khói có thể khiến bạn mất ý thức, và bạn cần biết không khí trong lành sẽ gần nhất với mặt đất vì khói và các chất độc hại thường bay lên. Ngoài ra, duy trì vị trí thấp hơn khói sẽ giúp bạn thấy rõ hơn đường đến chỗ thoát hiểm. Bạn có thể bò bằng bàn tay và đầu gối nếu cần thiết.

Một cái khăn ướt, khẩu trang ướt là dụng cụ hữu hiệu tránh sặc khói và giảm việc hít phải khói.

Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy
Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy: Bò thấp người. Dùng khăn ướt, khẩu trang ướt che mũi miệng để tránh sặc khói.
4. Tìm mọi lối thoát ra ngoài, không trốn trong đám cháy:

Cho dù bạn rất sợ hãi, cũng không bao giờ trốn dưới gầm giường hay trong tủ quần áo hay bất cứ nơi đâu trong ngôi nhà đang cháy. Bạn có thể ngất đi vì khói và nhân viên cứu hộ không tìm được ra bạn.

Hãy thoát ra bằng mọi cách, cửa sổ, cửa thông gió…

kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy
thoát ra bằng mọi cách, cửa sổ, cửa thông gió
5. Làm gì nếu không thể ra ngoài?

Nếu bạn đã làm mọi cách mà không thể thoát ra ngoài bằng bất cứ lối nào, bạn hãy gọi số khẩn cấp 114 nếu có điện thoại hoặc tìm chỗ phù hợp để hét lên kêu cứu.

Trong thời gian chờ đợi, hãy ngăn lửa và khói lọt vào phòng bằng cách bịt kín đáy cửa bằng rèm cửa,chăn/mền, khăn trải bàn, khăn tắm hoặc quần áo, đồng thời dùng vải ướt/khẩu trang ướt che miệng và mũi để tránh hít khói.

kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy
Số điện thoại khấn cấp cần ghi nhớ
B. Thoát ra khỏi đám cháy của tòa nhà cao tầng:
1. Biết lối thoát hiểm nằm ở đâu:
Lại một lần nữa, Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy quan trọng nhất là dù là bạn ở khách sạn, hay căn hộ chung cư, hay làm việc trong một tòa nhà cao tầng…bạn phải biết được lối thoát hiểm và cầu thang thoát hiểm. Bạn phải biết đường đi ngắn nhất và nhanh nhất đến cầu thang gần nhất, và biết nơi nào có lối đi dự phòng.

Thông thường các cuộc họp và hội nghị tổ chức ở những địa điểm như khách sạn hay trung tâm, vào phần mở đầu của hội nghị, MC hay Ban tổ chức thường giới thiệu lối thoát hiểm, bạn hãy kiên nhẫn bỏ ra vài phút lắng nghe hướng dẫn, nó sẽ rất có ích cho bạn khi xảy ra sự cố.

Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy
Kiên nhẫn bỏ ra vài phút lắng nghe hướng dẫn về sơ đồ thoát hiểm
2. Dùng cầu thang bộ:
Điều đặc biệt quan trọng về Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy dành cho cư dân căn hộ cao tầng hoặc nhân viên trong các cao ốc văn phòng là :”Không bao giờ dùng thang máy khi xảy ra cháy”. Hãy sử dụng lối thoát hiểm và cầu thang bộ. Hãy bảo vệ chân khi chạy vì mặt sàn khi đó có thể nóng và nhiều vật liệu đổ vỡ từ đám cháy. Tuy nhiên, đừng chạy trên một đôi giày cao gót.

kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy
Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy: Không dùng thang máy, dùng cầu thang bộ khi có cháy
3. Để chìa khóa và thẻ ra vào ở nơi dễ nhớ, dễ lấy:

Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy quan trọng không kèm là hãy giữ chìa khóa hoặc thẻ ra vào của bạn ở nơi dễ nhớ, dễ thấy, dễ tìm. Nhiều văn phòng trang bị cửa tự động, bạn phải biết về cách vận hành của nó khi cúp điện: ngắt hệ thống luôn hay cần chìa khóa). Nếu cần chìa khóa, bạn có chìa khóa không?

kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy
Để chìa khóa và thẻ ra vào ở nơi dễ nhớ, dễ lấy
4. Các việc cần lưu ý khác:
– Tránh hít phải khói, dùng giấy ướt, khăn ướt che hệ hô hấp để giảm thiểu nguy cơ hít phải khói.

– Khi mở cánh cửa, nhớ dùng mu bàn tay kiểm tra nhiệt độ nếu đó không phải là cửa kiếng và bạn không biết điều gì bên kia cánh cửa.

– Trong trường hợp hành lang hoặc cầu thang bị khóa, bạn cần phải trở lại phòng, che kín các chỗ hở xung quanh cửa và che lỗ thông hơi để khói không tràn vào, sử dụng đèn pin hoặc bất cứ thiết bị nào báo sáng để báo vị trí của bạn từ bên trong cửa sổ.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *