Kinh nghiệm an toàn cháy nổ khi sống ở chung cư, nhà cao tầng

Ngoài ra để đảm bảo an toàn cho tính mạng của bản thân khi có cháy nổ xảy ra ở nhà cao tầng thì công tác cứu hộ, cứu nạn, thoát hiểm đến nơi an toàn là vô cùng qua trọng. Mỗi cá nhân

Ở cả nước nói chung và TP HCM nói riêng tình trạng cháy nổ tại chung cư, nhà cao tầng thời gian gần đây xảy ra liên tục với quy mô và mức độ tổn thất ngày càng cao, điều đó giống như hồi chuông cảnh tỉnh về an toàn trong phòng cháy chữa cháy. Theo sở Xây dựng TPHCM, riêng thành phố hiện có 1.037 chung cư và trong gần 5 năm qua đã xảy ra 34 vụ cháy các công trình nhà cao tầng, trong đó có 26 vụ cháy thuộc chung cư.


Nguyên nhân chủ yếu là do lắp đặt, sử dụng các thiết bị điện không đảm bảo, hư hỏng dẫn đến chạm, ngắn mạch gây nổ, sinh ra nguồn nhiệt dẫn đến hỏa hoạn. Qua điều tra, Sự cố về chập điện chiếm 70 % nguyên nhân gây ra cháy nổ. Bên cạnh đó việc bất cẩn trong quá trình sử dụng nhiệt: nấu nướng, hút thuốc, nhang đèn, là quần áo,…đồng thời ý thức về PCCC của người dân chưa cao, không tuân thủ đúng quy định gây nên cháy nổ.

Để đảm bảo an toàn cháy nổ khi sống ở chung cư, nhà cao tầng, các hộ gia đình nên kiểm tra hoặc thay mới các thiết bị điện đã quá hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu hư hỏng, sử dụng thiết bị điện đúng công suất. Nên che chắn cẩn thận khi dùng các thiết bị có phát ra tia lửa điện, không để nguồn nhiệt gần các bình chứa chất dễ cháy như : bình gas, xăng dầu,…Tắt bếp, thiết bị điện khi không sử dụng hoặc khi ra ngoài, nên bố trí các bình chữa cháy, khẩu trang phòng độc để sử dụng khi cần thiết, bố trí đồ đạc trong gia đình gọn gàng để giảm diện tích cháy lan.

Ngoài ra để đảm bảo an toàn cho tính mạng của bản thân khi có cháy nổ xảy ra ở nhà cao tầng thì công tác cứu hộ, cứu nạn, thoát hiểm đến nơi an toàn là vô cùng qua trọng. Mỗi cá nhân nên trang bị cho mình kiến thức về cháy nổ kĩ năng thoát hiểm khi có sự cố xảy ra, nên quan sát kĩ các bản chỉ dẫn đèn báo hiệu lối thoát hiểm tại khu vực sinh sống. Công tác cứu hộ vì nhiều điều kiện : kẹt xe, lối vào chung cư nhỏ, đường ống dẫn nước không tới được vị trí đang cháy,… nên sẽ tiếp cận và cứu hộ không kịp thời , do vậy mỗi cá nhân phải học cách tự cứu lấy mình.

Để đảm bảo an toàn, mỗi gia đình có thể trang bị thiết bị dây thoát hiểm chung cư, nhà cao tầng, đây là thiết bị mới hiện đại sẽ giúp cá nhân sử dụng di chuyển đến nơi an toàn. Dây thoát hiểm là thiết bị nhập khẩu từ Hàn Quốc, được sản xuất trên dây chuyền nghiêm ngặt từ vật liệu cao cấp gồm 4 bộ phận : giá treo, bộ điều tốc, dây cáp và dây đai. Sản phẩm được cục PCCC Hàn Quốc cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn an toàn và khi về Việt Nam được kiểm định lại, nên chất lượng an toàn là tuyệt đối. Thiết bị đã được nhiều người dân biết đến và sử dụng trong thời gian vừa qua vì tính năng nhỏ gọn tiện lợi, giá cả hợp lí và độ an toàn đạt chuẩn. Mọi chi tiết về Dây thoát hiểm, hãy liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ được giải đáp.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *