Cách để bảo vệ con trẻ khi có cháy nổ xảy ra ở nơi sinh sống

Nếu gia đình có bình chữa cháy, cha mẹ nên dạy cho con cách sử dụng nếu trẻ đủ lớn để nhận thức được hành vi. Tránh dạy trẻ tạt nước vào đám cháy để đề phòng cháy có thiết bị điện gây nguy hiểm.

Theo thống kê, khi có sự cố cháy nổ xảy ra ở chung cư, nhà cao tầng, thì nạn nhân đầu tiên phải kể đến đó là trẻ em, bởi vì bản thân trẻ không có kiến thức rõ về cháy nổ, không làm chủ được bản thân khi gặp sự cố dẫn đến những trường hợp thương tâm. Vì lẽ đó, việc bổ sung kiến thức cho trẻ em về cách thoát hiểm ngay từ lúc nhỏ là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ, giúp các em có khả năng xử lí trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Một số cũng như bản thân cũng cần tuân thủ :


Khi có cháy xảy ra nếu bị mắc kẹt và có người lớn bên cạnh, con phải giữ bản thân bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của người lớn (người lớn cũng cần có kĩ năng thoát nạn).
Nếu các cửa bị khóa, cảm thấy có khói bốc lên và có mùi khét, nhìn thấy lửa phát tán nhất định phải giữ bình tĩnh, tìm cách hô hoán kêu gọi sự trợ giúp từ các thành viên trong gia đình hoặc hàng xóm.
Nếu trẻ ở nhà không có ai thì cần chỉ trước cho bé nhừng lối có thể đi thoát ra ngoài, tất cả các lối ra vào trong nhà đều được coi là lối thoát nạn. Với chung cư, nhà cao tầng hãy thoát ra bằng cửa vào buồng thang bộ chống nhiễm khói, dặn trẻ cố gắng thoát ra thật nhanh chóng nếu có cơ hội.
Đối với cháy ở chung cư, nhà cao tầng, nên hướng dẫn trẻ hô hoán báo động, tìm kiếm sự trợ giúp của nhiều người, càng nhiều càng tốt. Khi nghe có tiếng chuông báo cháy cần di chuyển nhanh chóng để thoát nạn. Khi di chuyển cần mang theo khăn nhúng nước che mũi để lọc không khí hạn chế bị ngạt khói độc, nếu thấy người lớn di chuyển cần cầu cứu và di chuyển cùng để được an toàn hơn.
Khi ở chung cư, nên khuyên trẻ di chuyển từ cửa chính, men theo hành lang, tìm đến lối thoát hiểm (kí hiệu EXIT màu xanh ) nếu không thấy khói thì chạy xuống. Khi thấy khói ở cầu thang, buồng thang, cần tìm lối đi khác tránh di chuyển vào sẽ bị ngạt . Nếu thấy tất cả đều có khói cần trở về căn hộ dùng điện thoại gọi 114 thông báo đang ở phòng nào tại nơi đang cháy, dùng vãi thấm nước che kín những vị trí khói thoát vào, di chuyển ra hành lang hoặc ban công hô lớn tìm kiếm sự trợ giúp.
Phần lớn, ngạt thở, ngộ độc khói và khí độc kèm theo khói là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong (chiếm 80%). Vì vậy cần hướng dẫn bé nếu thấy khói cần dùng khăn ướt bịt kín mặt. Khi di chuyển phải khom người sát đất, hạ thấp hoặc bò men theo tường để tìm lối đi vì theo nguyên tắc khói sẽ bay lên cao.
Nếu gia đình có bình chữa cháy, cha mẹ nên dạy cho con cách sử dụng nếu trẻ đủ lớn để nhận thức được hành vi. Tránh dạy trẻ tạt nước vào đám cháy để đề phòng cháy có thiết bị điện gây nguy hiểm.

Ngoài ra, nếu sống ở chung cư nhà cao tầng, để đảm bảo an toàn hơn cho công tác thoát hiểm thì hộ gia đình nên lắp đặt dây thoát hiểm nhà cao tầng, đây là thiết bị nhỏ gọn, dễ sử dụng và luôn đảm bảo an toàn cho gia đình bạn. Các bậc phụ huynh có thể dạy cách sử dụng cho con mình, để khi có sự cố xảy ra nhưng không ở cạnh con thì vẫn có thể sử dụng và đi đến nơi an toàn , đem đến sự an tâm hơn khi con trẻ ở nhà một mình. Với gia đình có con nhỏ thì nên lắp kèm thêm đai phụ sẽ giúp gia đình tiếp đất an toàn khi sử dụng.

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *