Các biện pháp cơ bản trong phòng cháy trong sử dụng gas

Dạy cho trẻ nhỏ biết sự nguy hiểm để không nghịch bếp, bình gas. Tuyệt đối không nuôi nhốt thả động vật trong khu vực bếp.

Hiện nay nhu cầu sử dụng gas (khí dầu mỏ hoá lỏng) ngày càng nhiều nên tình hình cháy, nổ liên quan đến gas có chiều hướng gia tăng. Khi xảy ra cháy, nổ gas hậu quả thật khó lường, nguy cơ thương vong cao, những biện pháp an toàn sau sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong khi sử dụng gas.

Để đảm bảo an toàn về PCCC, hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy, nổ gas, khi mua hay sử dụng các bình, bếp gas cần chú ý một số nội dung biện pháp an toàn trong sử dụng gas như sau:


1. Khi mua bình gas, bếp gas và các phụ kiện nên chọn hàng chính hãng, bếp có các thiết bị an toàn như: Rơle an toàn khi tắt lửa, rơle an toàn khi quá nhiệt, bếp gas mini có cụm van an toàn ngắt trực tiếp.

2. Bếp gas đặt trên nền bằng vật liệu không cháy (gạch, đá…) cách tường ít nhất 15 cm. Phía bên trên bếp không để các vật dụng nặng, sắc nhọn.

3. Sử dụng các vật liệu không cháy như: tấm cách nhiệt, tôn, fibrocement (Fi-brô-xi-măng) để che chắn bếp nếu vách bếp bằng vật liệu dễ cháy.

4. Vị trí đặt bếp gas tránh gió lùa trực tiếp dễ gây tắt lửa khi đang đun nấu.

5. Luôn đặt bếp cao hơn bình gas, không để ống dẫn gas chạm vào bề mặt nóng của bếp.

6. Bếp gas đặt cách bình gas tối thiểu 01 mét, nếu không thực hiện được thì giữa bếp và bình nên có tường ngăn cách. Ống dẫn gas phải là loại chuyên dùng không nên để dài quá 02 mét. Tuyệt đối không sử dụng ống nhựa hoặc cao su thông thường làm ống dẫn gas vì dễ bị lão hóa dẫn đến hư hỏng. Thường xuyên kiểm tra và thay ống dẫn gas định kì theo quy định của nhà sản xuất.

7. Bình gas đặt cố định tại vị trí dễ thao tác, thông thoáng luôn đặt bình thẳng đứng cụm van ở phía trên. Không tồn trữ nhiều bình gas trong nhà hay để bình gas tại tầng hầm.

8. Không để bàn thờ, bếp than, bếp củi, bếp điện, cầu dao điện gần với khu vực đặt bếp gas, bình gas không để các chất dễ cháy nổ như xăng, dầu, cồn, sơn… trong tủ, hộc bếp.

9. Trước khi sử dụng bếp phải chú ý kiểm tra các bộ phận chia lửa đảm bảo ăn khớp đúng vị trí.

10. Khi thao tác đánh lửa bếp nhiều lần mà không thành công phải để hơi gas trên bếp khuếch tán hết mới tiếp tục thao tác đề phòng ngọn lửa bùng cháy lớn gây nguy hiểm.

11. Quá trình sử dụng bếp nếu thấy ngọn lửa cháy không bình thường, ngay lập tức khóa van bình gas lại và kiểm tra bếp.

Khi đun nấu và tắt bếp phải tuân theo quy trình:

– Mở van ở bình gas.

– Mở đánh lửa (bật công tắc bếp).

– Khi tắt bếp phải đóng van của bình trước để phần gas trong dây dẫn được đốt cháy hoàn toàn. Sau đó mới tắt phần đánh lửa của bếp.

12. Thường xuyên có mặt trong quá trình đun nấu; chú ý khi ninh hầm thực phẩm với ngọn lửa nhỏ rất dễ bị tắt mà ta không biết, không dùng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini vì ngọn lửa sẽ trùm xuống vị trí bình gas.

13. Không dùng bếp quá cũ, bị gỉ sét, khi hỏng phải sửa chữa, thay thế ngay. Thường xuyên vệ sinh bếp sạch sẽ nhất là duy trì độ nhạy của bộ phận đánh lửa không để bị ướt, dầu mỡ, thực phẩm bám vào.

14. Khi thay bình gas hoặc có các động tác liên quan đến việc tháo, lắp van điều áp nên gọi đại lý gần nhất. Tháo, lắp van điều áp chỉ được thực hiện bằng tay, không được sử dụng các dụng cụ xiết, vặn

Ngay sau khi lắp, thay bình gas, các gia đình cần yêu cầu nhân viên thay kiểm tra đảm bảo độ kín của các khớp nối giữa đường ống dẫn gas với bếp, van và bình gas.

15. Chỉ sử dụng bình gas mini mới còn tem, niêm phong có xuất xứ rõ ràng, không dùng bình sang chiết lại không rõ nguồn gốc, bình cũ đã gỉ sét, bị biến dạng.

16. Dạy cho trẻ nhỏ biết sự nguy hiểm để không nghịch bếp, bình gas. Tuyệt đối không nuôi nhốt thả động vật trong khu vực bếp.

17. Khi phát hiện rò rỉ gas, ngay lập tức tắt tất cả các nguồn nhiệt; cảnh báo cho mọi người trong gia đình biết; tuyệt đối không bật công tắc, cầu dao điện, dùng diêm, quẹt hay thao tác bất cứ dụng cụ, thiết bị nào có phát sinh tia lửa. Có thể dùng đèn pin, đèn chiếu sáng sự cố.

Nhanh chóng mở tất cả các cửa để thông gió, không dùng máy hút, quạt hút vì các thiết bị này dễ phát sinh tia lửa.

Kiểm tra cụm van, bình gas, đường ống xác định vị trí rò rỉ. Có thể dùng nước xà phòng (bột giặt, dầu gội đầu) sẽ dễ dàng tìm vị trí rò rỉ hơn. Cố định tạm thời vị trí rò rỉ.

Nếu không khắc phục được hãy tháo dây dẫn gas và mang bình ra nơi trống, thoáng gió, xa cống rãnh, nguồn nhiệt, cảnh giới và thông báo cho nơi cung cấp gas hoặc đơn vị PCCC biết để xử lý.

Quá trình xử lý gas rò rỉ chú ý đề phòng gas có thể làm mờ mắt, ăn mòn da, gây bỏng lạnh nếu tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài với dòng khí gas bị xì; ngoài ra khí gas đậm đặc có thể bị ngạt vì thiếu không khí.

18. Khi xảy ra cháy gas tại vị trí bếp, đường ống, cụm van điều áp hãy bình tĩnh tìm cách khóa van bình gas, sử dụng bình chữa cháy, các vật dụng (mền, nước) để dập cháy và báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp biết. Mọi sự chậm trễ hoặc bỏ chạy có thể dẫn đến cháy lan, cháy lớn, làm bình gas biến dạng, nổ gây hậu quả khó lường.

19. Để phát hiện kịp thời, các hộ gia đình có thể sử dụng thiết bị phát hiện và báo động khi có gas rò rỉ, đầu báo rò rỉ gas lắp đặt cách nền nhà 0,2m. Nên trang bị ít nhất một bình chữa cháy xách tay để chủ động ứng phó khi có cháy xảy ra.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *